Hình thức thanh toán hóa đơn phổ biến trong thương mại điện tử

Tiền mặt đã không còn là hình thức thanh toán duy nhất được sử dụng. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, người tiêu dùng có thể lựa chọn thanh toán hóa đơn bằng các phương thức thanh toán hiện đại. Cùng điểm qua những hình thức thanh toán phổ biến nhất trong thương mại điện tử.

thanh toán hóa đơn

Người tiêu dùng có thể thanh toán hoá đơn với nhiều hình thức khác nhau.

1. Thanh toán bằng ví điện tử

Hình thức thanh toán hoá đơn bằng ví điện tử được sử dụng rộng rãi trong thời đại ngày nay. Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn có thể thanh toán tại bất kỳ nơi nào chấp nhận thanh toán. Một số ví điện tử phổ biến hiện nay: Momo, Zalo Pay, SmartPay, Shopee Pay,…

Hầu hết việc đăng ký tài khoản, dịch vụ ví điện tử tại Việt Nam đều miễn phí. Bằng cách cài đặt ứng dụng và liên kết ngân hàng để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc nộp tiền mặt là bạn đã có thể thanh toán.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ cũng hỗ trợ người dùng nhiều chi phí trong quá trình sử dụng. Thanh toán hoá đơn bằng ví điện tử giúp người tiêu dùng có thể thực hiện các giao dịch mua sắm một cách nhanh chóng.thanh toán hóa đơn bằng ví điện tử

Thanh toán hoá đơn bằng ví điện tử rất tiện lợi.

2. Thanh toán qua Mobile Banking

Hơn 80% dân số đang sử dụng điện thoại thông minh mỗi ngày. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh điện thoại thông minh ở khắp mọi nơi. Đây chính là nền tảng để các ngân hàng phát triển mô hình Mobile Banking.

Nắm bắt lấy cơ hội này, đa số các ngân hàng đều đã ra mắt ứng dụng Mobile Banking của riêng mình để người dân có thể thuận tiện giao dịch. Người tiêu dùng không cần phải mang theo tiền mặt khi đi mua sắm như trước.

Họ có thể thanh toán hoá đơn chỉ với một chiếc điện thoại đã được cài đặt sẵn ứng dụng của các ngân hàng và có kết nối mạng. Hệ thống thanh toán qua Mobile Banking đang được các nhà cung cấp dịch vụ nâng cấp để đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, họ cũng tích cực giới thiệu các tính năng mới nhằm thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng.

3. Thanh toán bằng thẻ

Thanh toán hoá đơn bằng thẻ đã không còn xa lạ trong thế kỷ XIX. Có rất nhiều nơi chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Do đó, bạn có thể dễ dàng thanh toán mọi thứ chỉ bằng một lần quẹt thẻ.
Có hai loại thẻ chính được sử dụng trong thanh toán:

Thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa: Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ có phạm vi sử dụng trong quốc gia mà nó được phát hành. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng của người sử dụng. Bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản ngân hàng mới có thể sử dụng được thẻ.thanh toán hóa đơn bằng thẻ ngân hàng

Các doanh nghiệp áp dụng hình thức thanh toán hoá đơn bằng thẻ.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng là thẻ thanh toán trước trả tiền sau. Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho chủ thẻ chi tiêu theo yêu cầu. Sau đó, chủ thẻ phải hoàn trả số tiền đã sử dụng trong thời hạn thanh toán nếu không sẽ bị tính thêm lãi suất.

4. Thanh toán bằng séc trực tuyến

Séc trực tuyến hay séc điện tử là hình thức thanh toán hoá đơn cho phép người dùng thanh toán qua Internet thay vì dùng séc bằng giấy như trước. Người thanh toán sẽ chuyển tờ séc điện tử tới ngân hàng của mình.

Sau khi ngân hàng kiểm tra tính hợp lệ của tờ séc sẽ tiến hành chuyển tiền cho người được thanh toán. Toàn bộ quá trình thanh toán được thực hiện trực tuyến nên tiết kiệm thời gian, chi phí hơn so với séc bằng giấy.

Các chuyên gia ước tính chi phí sử dụng séc điện tử chỉ bằng 1/3 so với chi phí sử dụng séc bằng giấy.

5. Thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng

Chuyển khoản ngân hàng là hình thức thanh toán hoá đơn được người tiêu dùng ưa chuộng trong nhiều năm gần đây. Họ có thể chuyển tiền tới đối tác thông qua ATM hoặc thao tác ngay trên điện thoại, máy tính.

thanh toán hóa đơn bằng chuyển khoản ngân hàng

Chuyển khoản ngân hàng giúp rút ngắn thời gian thanh toán.

Đa phần các doanh nghiệp đều sử dụng phương thức thanh toán này trong các giao dịch kinh tế. Thêm vào đó, chuyển khoản là một trong hai hình thức thanh toán được chấp nhận trên hóa đơn.

6. Thanh toán qua cổng thanh toán điện tử

Cổng thanh toán điện tử là hệ thống phần mềm trung gian nhằm kết nối người mua, người bán với ngân hàng để hỗ trợ và thực hiện thanh toán hoá đơn.

Cổng thanh toán điện tử được các nhà cung cấp phát triển với tính năng bảo mật cao, an toàn. Giúp cho việc thanh toán trên các trang thương mại điện tử được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 6 hình thức thanh toán hoá đơn phổ biến trong thương mại điện tử. Những cách thức thanh toán này giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí trong hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp.

Bạn có thể quan tâm tới:

Scroll to Top